TP Hồ Chí Minh kêu gọi người dân không ăn thịt chó

(Loving Vegan Group) - Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM kêu gọi người dân không ăn thịt chó vì nguy cơ cho sức khỏe, chưa kể chó còn thân thiết như bạn của con người.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cho biết việc sử dụng thịt chó làm thực phẩm trong điều kiện nuôi, giết mổ, bảo quản như hiện nay có nguy cơ cao cho sức khỏe do việc chăn nuôi, giết mổ chưa qua kiểm dịch, kiểm soát giết mổ của cơ quan Nhà nước. Thậm chí, người ăn có thể tử vong nếu gặp phải thịt chó bị nhiễm bệnh dại hoặc những vi sinh vật gây bệnh khác.


Những con chó bị nhốt trên xe tải để đưa vào các lò giết mổ. Ảnh: Đức Hùng

Theo các quy định hiện hành, sử dụng thịt gia súc, gia cầm làm thực phẩm phải đáp ứng quy định về kiểm dịch, kiểm soát giết mổ và an toàn thực phẩm. Hiện tại, pháp luật Việt Nam không cấm sử dụng thịt chó, nhưng cũng không đưa loài chó vào danh mục vật nuôi làm thực phẩm cho con người. 

Một lý do nữa, chó là vật nuôi được thuần hóa và gắn bó với cuộc sống của con người từ rất lâu. Trong một số gia đình, chó được xem như thành viên, được yêu thương, gắn bó. 


Ông Phạm Văn Thiềng mong việc người dân không ăn thịt chó sẽ chấm dứt đươc nạn bắt trộm chó. Ảnh: Thục Anh

Vì thế, Ban QLATTP TP.HCM khuyến khích nên từ bỏ việc ăn thịt chó, đặc biệt trong thời kỳ hội nhập, giao lưu với thế giới và quá trình tạo dựng hình ảnh đất nước Việt Nam văn minh, hiện đại. Lời kêu gọi này đã nhận được nhiều sự đồng tình của người dân.

Ông Phạm Văn Thiềng (cán bộ hưu trí tại quận 7) cho biết, rất vui nếu mọi người không ăn thịt chó nữa. “Nếu không ai ăn thịt chó, sẽ không có những người đi bắt trộm chó. Họ không nuôi chó mèo, nên họ không biết được chúng cũng có tình cảm với con người như thế nào”, ông Thiềng cho biết.

Anh Trần Quyết (một lái xe tại quận 4) kể từ lâu đã không ăn thịt chó nữa vì lý do tâm linh. Anh cho rằng, nếu thành phố muốn loại bỏ hoàn toàn việc ăn thịt chó, cần có chế tài phạt hành chính, thay vì chỉ kêu gọi tuyên truyền.

Đây là lần đầu tiên TP.HCM kêu gọi người dân không ăn thịt chó. Cách đây một năm, Hà Nội cũng khuyến cáo người dân không ăn thịt chó và dự kiến đến năm 2021, sẽ cấm bán thịt chó tại các quận trong nội thành Hà Nội.

Loving vegan group
(Theo danviet)