Thực trạng của cuộc sống hiện nay

(Loving Vegan Group) - Xã hội ngày càng phát triển, kéo theo đó là sự bùng nổ của các ngành công nghiệp để phục vụ nhu cầu của con người, thế nhưng bên cạnh những lợi ích mà ngành chăn nuôi và chế biến thực phẩm mang lại thì có rất nhiều những tác hại kèm theo gây ô nhiễm môi trường và có hại có sức khỏe con người.

THỰC TRẠNG Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG

Ô nhiễm môi trường hiện nay đang ngày càng trầm trọng và là chủ đề được rất nhiều sự quan tâm của mọi người. Một trong những nguyên nhân góp phần lớn nhất vào các vấn đề môi trường hiện nay là do ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Ô nhiễm không khí: Theo Viện Quan sát Thế giới, chu trình sản xuất chăn nuôi tạo ra ít nhất 51% lượng khí nhà kính toàn cầu. Những chất khí như metan, amoniac bay ra từ các chất thải và phân gia súc gây ô nhiễm trầm trọng xung quanh các trại chăn nuôi lớn.

Khí metan tồn đọng trong bầu khí quyển khoảng một thập kỷ, ít hơn nhiều so với CO2, thế nhưng metan lại độc gấp 28-36 lần so với CO2. Đồng thờichúng hấp thụ nhiều nhiệt lượng hơn và trong 20 năm vừa qua gây hiệu ứng nhà kính gấp 86 lần CO2. Vì vậy, loại trừ khí metan bằng cách loại bỏ ngành chăn nuôi là giải pháp nhanh nhất để làm dịu mát Địa Cầu.

Ô nhiễm nguồn nước: Tổ chức Environmental Protection chỉ ra rằng, chất thải từ các xưởng và nông trại nuôi động vật là nguyên nhân lớn nhất gây ô nhiễm nguồn nước. Tại Việt Nam, theo số liệu của Cục chăn nuôi, với đàn vật nuôi tăng nhanh trong thời gian qua, lượng chất thải rắn từ chăn nuôi cũng tăng liên tục từ 2014-2018 lần lượt là 58, 60, 65, 61 và 63 triệu tấn. Kim loại nặng có xu hướng tích lũy trong đất, đặc biệt ở lớp đất gần bề mặt và gây độc hại về lâu dài.

Không những vậy, chăn nuôi động vật tốn từ 4 đến 26 lần số nước sinh hoạt của con người trên toàn thế giới. Nếu để sản xuất 1kg thịt bò phải mất 15.000 lít nước, phí 6.000 lít nước để sản xuất được 1kg thịt heo, gần 9000 lít cho một tấn thịt cừu và dê. Trong khi chỉ cần khoảng 287 lít nước được sử dụng để sản xuất ra 1kg khoai tây, 1892 lít nước để làm ra 1kg lúa mì.

Hậu quả của những ảnh hưởng môi trường này là 2 tỷ người đang phải đối diện với tình trạng khan hiếm nước, 20 triệu người đang sống trong tình trạng tuyệt vọng như những người tị nạn, chỉ khác là họ không nhận được bất kỳ sự trợ giúp nào từ phía chính phủ.

Đầu năm 2019, CNN từng đưa tin về việc thay đổi thực đơn hằng ngày của chúng ta sẽ ảnh hưởng như thế nào đến môi trường. Ở các nước phát triển như Mỹ, Anh, Canada và Úc, người dân đã bắt đầu tiêu thụ thức ăn từ thực vật nhiều hơn. Tỉ lệ người ăn chay cũng tăng đáng kể và đa phần mọi người đều ăn vì sức khỏe và môi trường.

THỰC PHẨM GÂY BỆNH, ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE NGƯỜI TIÊU DÙNG

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là mối quan tâm lớn của toàn xã hội, đây không chỉ là vấn nạn của Việt Nam mà của tất cả các nước trên thế giới. Ngoài ra, những con số thống kê của ngành y tế về tỷ lệ người mắc bệnh ung thư trong những năm gần đây đang đến mức báo động, gây hoang mang cho người tiêu dùng. Các hóa chất độc hại như thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng, kim loại nặng, các vi sinh vật gây bệnh có trong các loại rau quả hoặc các chất kháng sinh, chất tăng trọng có trong thịt cá sẽ tích lũy dần trong các mô mỡ, tủy sống… của con người là tiền đề để phát sinh các loại bệnh tật như ung thư, loãng xương, suy giảm trí nhớ và thoái hóa xương khớp.

Mới đây, trong Hội nghị An Toàn Thực Phẩm Thế Giới, tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo việc mất an toàn thực phẩm là nguyên nhân gây ra trên 200 loại bệnh cho con người, 420.000 trường hợp tử vong mỗi năm. Thực phẩm không an toàn có thể làm quá tải các hệ thống chăm sóc sức khỏe và gây thiệt hại cho các nền kinh tế.

NHỮNG CON SỐ BÁO ĐỘNG

Theo số liệu của Bộ Y tế, Việt Nam đang là một trong những nước có tỷ lệ ung thư tăng cao nhất trên thế giới, chiếm tới 35%. Hàng năm Việt Nam dành 0,22% GDP chi trả cho 6 căn bệnh ung thư mà nguyên nhân chính là do thực phẩm bẩn.

Mỗi năm Việt Nam có khoảng 200 ca ngộ độc thực phẩm với 7.000 - 10.000 người nhập viện và hàng trăm người tử vong; 1/3 số ca tử vong do ung thư phổi, đột quỵ và các bệnh tim mạch là do ô nhiễm không khí.


5 tháng đầu năm 2019, Việt Nam xảy ra 30 vụ ngộ độc thực phẩm.

Ăn chay làm giảm nguy cơ bệnh tim 50% và ung thư 64%. Vì vậy thay vì lúc nào cũng phải có thịt trong thực đơn của mình, hãy ăn chay thường xuyên hơn vừa tốt cho sức khỏe vừa góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ các bạn thú đồng cư.

Loving Vegan Group