Những danh nhân ăn chay trường nổi tiếng thế giới

(Loving Vegan Group) - Trên thế giới có hàng triệu người đã ngưng dung nạp các thực phẩm được chế biến từ động vật, thay vào đó là rau, củ, tinh bột.

Những người nổi tiếng và danh nhân, họ cũng xem việc ăn chay là một việc rất quan trọng trong cuộc sống. Dưới đây là danh sách những danh nhân nổi tiếng đã lựa chọn phương pháp ăn uống lành mạnh này.

1. Léonard Da Vinci (1452 - 1519) - Nhà danh họa và điêu khắc gia người Ý, đồng thời cũng là một thi sĩ nổi tiếng trên thế giới.

Ông quan niệm ăn chay là đạo đức của con người. Sự ăn chay sẽ tránh được những tội ác về sát sinh. Ông còn nhấn mạnh rằng những ai không biết quý trọng sự sống của những sinh vật khác là những kẻ không đáng sống. Cơ thể của những người ăn mặn không khác gì những bãi tha ma để chôn vùi xác chết các thú vật mà họ đã ăn vào.

2. Isaac Newton (1643 – 1727)

Là một nhà toán học và vật lý người Anh, cha đẻ của định luật vạn vật hấp dẫn, Isaac Newton (1643 – 1727) thường chỉ ngủ 3 – 4 tiếng mỗi ngày. Ông chia sẻ rằng mình thường làm việc quên ăn quên ngủ trong nhiều ngày và chỉ chịu dừng lại khi quá mệt mỏi. Newton ăn chay trường, trong cuốn sách về ăn chay (Vegetable Diet: As Sanctioned by Medical Men and by Experience in All Ages -1869) tiến sĩ William A. Alcott nói rằng Newton chủ yếu ăn bánh mì, uống một chút rượu trắng và nước.

3. Adam Smith (1723 - 1790) - Nhà kinh tế học người Scotland

Trong quyển “The Wealth of Nations” xuất bản vào năm 1776, Adam Smith đã khuyến khích loài người ăn chay và đã thuyết minh về sự lợi ích của việc thọ trì trai giới. Ông bảo rằng việc ăn mặn xét ra không cần thiết cho nhu cầu dinh dưỡng của con người. Chúng ta đã có ngũ cốc, rau quả, phó mát, dưa và dầu thực vật. Đó là những thức ăn cung cấp cho chúng ta những chất dinh dưỡng dồi dào. Thịt đối với chúng ta sẽ không nghĩa lý gì nếu chúng ta ăn chay đầy đủ và đúng cách.

4. Léon Tolstoi (1828 – 1910)

Léon Tolstoi là một văn hào nổi tiếng nước Nga. Ông đã thọ trường chay từ năm 1885. Ông luôn chống đối thú săn bắn của một số giai cấp quý tộc, trưởng giả, chủ trương không sát sinh, tôn trọng sự sống của muôn loài và ăn chay. Trong bài tham luận The First Step (Bước đầu tiên), Léon Tolstoi cho rằng những người ăn thịt là những kẻ phản đạo đức và “phạm tội sát sinh”. Ông nói thêm: “Sự sát sinh đã làm cho những người vốn có một tâm hồn cao thượng, có lòng vị tha đối với mọi người như đối với chính bản thân mình trở thành những kẻ hung bạo”.

5. Thomas Edison (1847 – 1931)

Nhà phát minh và nhà khoa học nổi tiếng người Mỹ quan niệm rằng: “Phi bạo lực là gốc rễ của đạo lý, là mục đích của sự phát triển. Con người vẫn man rợ cho đến khi dừng việc làm hại các sinh linh khác”. Với ông, ăn chay có ảnh hưởng sâu sắc đến tâm trí, hành vi, sức khỏe và thể lực của chúng ta. Nếu chúng ta không dừng ngay việc sát sanh thì chúng ta vẫn được xem là những kẻ man rợ. Trong một trận ốm, ông đã ngừng ăn thịt và thực hiện một chế độ ăn chay tuyệt đối. Ông rất hài lòng với sự thay đổi này và đã lấy lại được sức khỏe. Sau đó ông tiếp tục từ bỏ ăn thịt với mọi hình thức chế biến.

6. Mahatma Gandhi (1869 - 1948) - người anh hùng dân tộc của Ấn Độ là người mà tất thảy nhân loại đều sùng kính nghiêng mình.

Ông cũng ăn thịt khi còn nhỏ nhưng đến lúc trưởng thành, Mahatma Gandhi là một người ăn chay hoàn toàn. Ông từng đưa ra phát ngôn đầy tính nhân văn: “Sự vĩ đại và tiến bộ đạo đức của một quốc gia chỉ có thể được đánh giá bằng cách họ đối xử với động vật”.

7. Albert Einstein (1879 - 1955) - Nhà bác học nổi danh của thế kỷ thứ 20

Ông luôn yêu chuộng hòa bình, tôn trọng sự sống của muôn loài và từng đưa ra phát biểu: “Không gì ích lợi cho sức khỏe của con người để có cơ hội sống lâu trên quả địa cầu này bằng cách ăn chay. Mặc dù bị hoàn cảnh bên ngoài cản trở việc ăn chay hoàn toàn, tôi luôn là một người trung thành với sự nghiệp ăn chay về mặt nguyên tắc. Bên cạnh việc đồng tình với mục đích của việc ăn chay vì lý do thẩm mỹ và lương tâm, quan điểm của tôi là ăn chay, chỉ bằng ảnh hưởng vật lý lên tính cách của con người, sẽ có ảnh hưởng có lợi rất lớn đối với nhân loại.Vì vậy tôi sống mà không ăn mỡ, thịt hay cá nhưng cảm thấy hoàn toàn khỏe. Tôi luôn cho rằng con người không phải sinh ra là động vật ăn thịt.”

8. Isaac Bashivis Singer (1902 - 1991)

Văn hào Isaac Bashivis Singer từng đoạt giải thưởng văn học nghệ thuật Nobel năm 1978 đã thọ chay trường từ năm 1962. Lúc đó, ông vừa đúng 58 tuổi. Ông bảo ông rất lấy làm hối tiếc vì đã kéo dài thời gian ăn mặn quá lâu. Nhưng thà muộn còn hơn chẳng bao giờ ăn chay cả. Ông nghĩ rằng thuyết ăn chay để tránh sát sanh cũng cùng hòa hợp với sự uyển chuyển huyền vi của Do Thái giáo.

9. Steve Jobs (1955 - 2011) - Thiên tài kỹ thuật và sáng chế người Mỹ, một trong những người sáng lập Apple.

Steve Jobs cũng là một người ăn chay và ủng hộ lối sống khỏe mạnh, thân thiện môi trường và bảo vệ động vật, ông cho rằng: “Ăn chay giúp cơ thể bạn loại bỏ chất nhầy, thanh lọc cơ thể và giúp điều trị ung thư”. Vì thế ông từng tặng rất nhiều container chứa nước ép cà rốt tại buổi Haloween thay vì tặng kẹo để ủng hộ lối sống ăn chay trường.

   Ngoài ra hiện nay còn có rất nhiều chính trị gia, nhà thơ, họa sĩ, người nổi tiếng thế giới ăn chay trường khác nữa như: Danh ca Paul McCartney (The Beatles), Jennifer Lopez, Ariana Grande, Miley Cyrus... Ở Việt Nam cũng có rất nhiều người ăn chay là người nổi tiếng như: doanh nhân Lê Phước Vũ - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tôn Hoa Sen, Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch HĐQT Cty CP Sách Thái Hà, Á hậu Trương Thị May, ca sĩ thuần chay Hồ Quỳnh Hương...

Loving Vegan Group
(Tổng hợp)