Lợi ích của chế độ ăn thuần chay

(Loving Vegan Group) – Ăn chay hiện nay đã trở thành xu hướng phổ biến ở các nước đang phát triển. Một chế độ ăn thuần chay vừa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, vừa giúp bảo vệ tài nguyên môi trường và bảo vệ con người.

1. Về động vật: Thành viên của ban nhạc nổi tiếng thế giới The Beatles, Paul McCartney từng nói: “Nếu tất cả các vách tường của lò mổ được dựng bằng kính trong suốt thì nhân loại đều sẽ ăn chay”. Hàng chục tỷ con vật ở trong những trang trại và lò mổ trên khắp thế giới, mỗi con đều có cảm xúc riêng, phải sống trong sự tàn nhẫn và rồi bị giết hại trong một dây chuyền sản xuất. Những con gà được chọn lọc, nhân giống để lớn cực kì nhanh đến nỗi cơ thể của chúng không thể thích ứng kịp thời và đã bỏ mạng vì nhiễm trùng, hay những trại nuôi béo bò và lợn lấy thịt, cũng không kém phần độc ác và ghê rợn. Loài vật có thể không thông minh như chúng ta, nhưng chắc chắn chúng biết đau đớn, sợ hãi và cô đơn, hơn nữa con người hoàn toàn không cần ăn thịt động vật để lấy chất dinh dưỡng. Hãy ăn chay để bảo vệ các loài động vật trên thế giới.


Gà siêu thịt, được đặc biệt nuôi để lấy thịt, thường bị què do quá tải về mặt số lượng.

2. Về sức khỏe: Theo điều tra trên thế giới, những quốc gia có người bị bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư, béo phì nhiều nhất là các nước châu Âu và châu Mỹ, nơi lấy thịt và sữa làm nguồn thực phẩm chủ yếu. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chế độ ăn thuần chay mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, thực phẩm chay có hàm lượng cholesterol thấp giúp giảm tỉ lệ mắc các bệnh về tim mạch, tăng cường kiểm soát lượng đường trong máu, và phòng ngừa một số bệnh ung thư.

Nếu thực hiện đúng cách, ăn thuần chay rất giàu đạm, sắt, canxi, các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra nguồn dinh dưỡng từ thực vật cũng ít chất béo bão hòa, giàu chất xơ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh béo phì, tiểu đường…

3. Về môi trường: Trái đất đang nóng dần lên, thiên tai xảy ra mọi nơi ngày càng nhiều, một trong những nguyên nhân chính gây nên sự biến đổi khí hậu là do khí carbon từ ngành nông nghiệp chăn nuôi và sản xuất các sản phẩm liên quan đến động vật. Nghiên cứu cho thấy ngành chăn nuôi gia súc để lấy thịt thải ra lượng khí nhà kính lớn nhất, nhiều hơn tổng lượng khí thải của tất cả các ngành giao thông vận tải trên thế giới, bao gồm máy bay, xe lửa, xe hơi, xe máy...  Đặc biệt, trong quá trình khai thác rừng chăn nuôi, con người đã gây ra lũ lụt, hạn hán, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Ăn chay sẽ giúp bảo vệ môi trường sống và giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính.


Rừng Amazon - Lá phổi xanh của thế giới đang ngày càng bị tàn phá

4. Về con người: Chế độ ăn thuần thực vật chỉ yêu cầu một phần ba diện tích đất liền so với ăn thịt và các sản phẩm từ sữa. Con người cũng phải chia nguồn lương thực, nguồn nước, đất đai cho gia súc trong khi gần 1 tỉ người trên thế giới sống trong cảnh nghèo đói, không đủ nước sạch sinh hoạt.


Khoảng 1 tỷ người trên thế giới vẫn đang sống trong cảnh nghèo đói

Dự kiến đến năm 2050, dân số thế giới sẽ tăng từ 9 đến 11 tỷ người, điều mà chúng ta quan tâm rằng làm sao có thể cung cấp đủ thực phẩm cho cả thế giới. Trong khi đó, gia súc lại tiêu thụ nhiều nông sản và nước, vì vậy ăn thuần chay không chỉ mang đến lợi ích cho sức khỏe, môi trường, mà còn là sự lựa chọn bền vững để nuôi sống mọi người. Nếu không ăn thịt, chúng ta có thể giải phóng tới 3,4 tỷ héc-ta đất, tiết kiệm 50% ngũ cốc, 80% rừng mưa, 70% nguồn nước ngọt, 30% năng lượng dầu khí, điều này bảo đảm đời sống sung túc và bền vững cho mọi người trên toàn địa cầu.

Hãy chuyển sang lối dinh dưỡng thuần chay để giữ gìn sức khỏe, bảo vệ môi trường khỏi những tác hại của biến đổi khí hậu, việc ăn chay sẽ mang đến một tương lai tốt đẹp cho tất cả mọi người trên khắp hành tinh của chúng ta.

Loving Vegan Group