Ăn thuần chay (vegan) là gì?

(Loving Vegan Group) - Ngày nay, nhiều người quyết định ăn thuần chay với nhiều lí do khác nhau về sức khỏe, đạo đức, hay vì môi trường. Vậy ăn thuần chay là gì?

Thuật ngữ "Vegan" được Donald Watson (sáng lập viên của The Vegan Society) sáng tạo vào năm 1944, là sự kết hợp của yếu tố đầu và cuối của từ “Vegetarian” trong tiếng Anh, với mục đích nhấn mạnh vào sự quyết tâm trong phương thức tiêu thụ hợp lý và giàu tình thương nhất.

Các loại hình ăn chay phổ biến hiện nay bao gồm:

  • Lacto-ovo vegetarians: ăn chay nhưng tiêu thụ sản phẩm trứng và sữa.
  • Lacto vegetarians: những người ăn chay nhưng vẫn sử dụng sữa.
  • Ovo vegetarians: ăn chay nhưng vẫn ăn trứng.
  • Ăn thuần chay (vegan) là lối sống dựa trên việc không sử dụng bất kì một sản phẩm nào có nguồn gốc từ động vật như trứng, sữa, mật ong, áo lông thú, đồ da…

Kết luận: Khác với vegetarians, những người ăn thuần chay (vegan) không bao gồm tất cả các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật. Họ cũng tránh sử dụng các sản phẩm được thử nghiệm trên động vật, và không ủng hộ tất cả các hình thức bóc lột và tàn bạo đối với động vật. Người ăn thuần chay cũng thương xót nhiều con vật phải sống trong trại nuôi nhốt và luôn phản đối những căng thẳng tâm lý và thể xác mà động vật có thể phải chịu đựng do ngành chăn nuôi hiện đại gây ra.

Chế độ ăn thuần chay có thể được coi là hình thức ăn chay nghiêm ngặt nhất, vì vậy cần lưu ý tìm hiểu kỹ về dinh dưỡng và chế độ ăn để đảm bảo đầy đủ dưỡng chất. Khi chúng ta ăn chay mà luôn khỏe mạnh, vui vẻ hơn thì những người xung quanh cũng sẽ ăn theo. Hãy ăn thuần chay vì sức khỏe của bạn và gia đình, vì mẹ Trái Đất của chúng ta.

Loving Vegan Group