Ăn chay là xu hướng mới của thế giới

(Loving Vegan Group) - Ăn chay đang dần trở nên phổ biến hơn trên phạm vi toàn thế giới. Nhiều người đã giảm ăn thịt và chuyển sang ăn các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật.

Nếu như trước kia nói đến ăn chay, nhiều người thường chỉ nghĩ đến châu Á, nhưng giờ đây xu hướng này ngày càng được nhiều người ở các châu lục khác như châu Âu hay châu Mỹ ưa chuộng bởi những lợi ích nó mang lại. Thậm chí, ăn chay đã vào khẩu phần cho học sinh trong trường học.

Bắt đầu từ tháng 9, toàn bộ 1,1 triệu học sinh tại các trường học trong thành phố New York, Mỹ sẽ được phục vụ bữa ăn không thịt trong các ngày thứ Hai hàng tuần.

Ông Robert Groff - Hiệu trưởng Trường tiểu học 244 nói: "Chúng tôi đang muốn làm điều gì đó còn lớn hơn cả các bữa ăn chay. Đó là tạo cho các em một lối sống lành mạnh cũng như dạy cho các em về lối sống này".

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn chay chính là cách để đối phó với tình trạng béo phì đang gia tăng mạnh ở trẻ em tại Mỹ. Tỷ lệ béo phì của trẻ em đã tăng gấp đôi trong 30 năm qua, điều này cũng làm tăng nguy cơ cho sức khỏe của các em trong tương lai.

Bà Amie Hamlin - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu về Dinh dưỡng trường học ở New York cho biết: "Hiện nay, có những em mới 8 tuổi đã phải tiêm thuốc hạ huyết áp và hạ cholesterol. Một nửa số trẻ đã có các dấu hiệu của bệnh xơ cứng động mạch giai đoạn đầu và nó dễ dẫn đến mắc bệnh tim sau này. Điều này thật đáng sợ".

Do những lợi ích đối với sức khỏe nhờ việc ăn chay mang lại mà nhiều người có xu hướng giảm tiêu thụ thịt và các sản phẩm từ động vật.

Số liệu thống kê của Liên hợp quốc, số người ăn chay ở châu Âu đã tăng gần 10% trong những năm gần đây. Riêng tại Anh, kết quả thăm dò dư luận do một tổ chức ủng hộ ăn chay cho thấy khoảng 1,05% người dân xứ sở sương mù không bao giờ ăn thịt hoặc các sản phẩm từ động vật. Còn tại Mỹ, 3% dân số nước này tự nhận là người ăn chay hoàn toàn.

Ăn chay không chỉ có lợi cho sức khỏe mà nó còn tác động tích cực tới môi trường, trong bối cảnh ngành sản xuất thực phẩm đặc biệt là công nghiệp chăn nuôi hiện nay chiếm từ 1/4 - 1/3 lượng khí phát thải nhà kính do con người tạo ra trên toàn thế giới. Chính vì vậy theo các chuyên gia, giảm tiêu thụ thịt cũng là cách để chúng ta cứu lấy hành tinh.

Theo các nghiên cứu, việc ăn chay rất tốt vì nó ổn định được nhịp tim, điều chỉnh được huyết áp và tăng cường chức năng của hệ tiêu hóa, nhưng việc ăn chay cũng cần phải nghiên cứu kỹ càng để đảm bảo sức khỏe. Đặc biệt với những người đang điều trị bệnh cần có tư vấn từ bác sĩ. Ngay cả việc lựa chọn thực phẩm, nếu chọn thực phẩm không có nguồn gốc, không những không có tác dụng trị bệnh mà còn có nguy cơ mắc thêm bệnh vì cơ thể thiếu dinh dưỡng, thiếu đạm.

Loving Vegan Group
(Theo VTV)